ยุโรปจ่อตั้งรง.EEC "สมคิด" กล่อมทุนฝรั่งเศสสมทบ

น.ส.รัชนี วัฒนวิศิษฏพร กงสุล ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการลงทุน บีโอไอ นครแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี เปิดเผยว่า ปัจจุบันนักลงทุนยุโรปให้ความสนใจลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าบนพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)อย่างมาก โดยอุตสาหกรรมที่มาแรงที่สุดคือ อากาศยาน ล่าสุดมีเอกชนสนใจถึง 4 ราย ทั้งยื่นส่งเสริมลงทุน ชิ้นส่วนอากาศยานแล้ว 1 ราย จากสาธารณรัฐเช็ก และยังมีอีก 3 รายอยู่ระหว่างเตรียมลงทุนศูนย์ซ่อมสร้างอากาศยาน(เอ็มอาร์โอ) ขณะที่ บริษัทแอร์บัสยักษ์ใหญ่ของอุตสาหกรรมอากาศยาน ประกาศชัดเจนในการเข้าลงทุนในไทยเช่นกัน
โดยในช่วงเดือนมิถุนายนกรกฎาคมนี้ ทราบว่านายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นหัวหน้าคณะโรดโชว์ประเทศฝรั่งเศส อย่างเป็นทางการเพื่อดึงดูดนักลงทุน ขณะที่ บีโอไอ นครแฟรงค์เฟิร์ต จึงต้องรอประสานอีกครั้งว่าจะเดินทางมาโรดโชว์ต่อมาเยอรมนีหรือไม่ ทั้งนี้ถือว่าสอดรับกับแผนชักจูงนักลงทุนต่างประเทศของ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ)ที่เน้นเจาะ รายอุตสาหกรรมเพื่อคำขอทั้งปีได้ตาม เป้าหมาย 700,000 ล้านบาท

นายถาวร ชลัษเฐียร รองประธาน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) และที่ปรึกษาอาวุโส ตัวแทนกลุ่ม บริษัทเด็นโซ่ จากประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า ปี 2560-2561 รัฐบาลญี่ปุ่นโดย กระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรม (เมติ)ได้มีการทำงานร่วมกับรัฐบาลไทยผ่านกระทรวงอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติ โดยเมติได้มอบหมายให้ เด็นโซ่ญี่ปุ่น เป็นผู้ถ่ายทอดเทคโนโลยี พร้อมกับพัฒนาบุคลากรให้ความรู้ความชำนาญในเทคโนโลยีพร้อมสนับสนุนงบประมาณ 30-40 ล้านบาทให้กับไทยเพื่อให้ยุทธศาสตร์หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติขับเคลื่อน

ล่าสุดทราบว่าในเดือนสิงหาคมนี้นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม จะหารือร่วมกับ นายฮิโรชิเกะ เซโกะ รัฐมนตรีกระทรวงเมติ จึงต้องติดตามว่าจะมีการกำหนดแนวทางความร่วมมือในปี 2561-2562 ซึ่งเป็นระยะที่ 2 ใน รูปแบบใด

พร้อมคาดว่าในสิ้นปีนี้ ไทยจะมีการใช้หุ่นยนต์ในภาคการผลิตเพิ่มเป็น 15,000 ตัว จากปัจจุบันประมาณ 5,000 ตัว อยู่ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่คือ รถยนต์และชิ้นส่วน 70-80%

นายกฤษฎา อุตตโมทย์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร บริษัทบีเอ็ม ดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า ช่วงปลายปีที่ผ่านมาบริษัทได้ยื่นคำขอ ส่งเสริมการลงทุนรถยนต์รถที่ใช้น้ำมัน และไฟฟ้าร่วมกัน (ปลั๊กอินไฮบริด) และอยู่ระหว่างติดตามว่าบอร์ดบีโอไอจะมีการอนุมัติช่วงใดเพื่อเดินหน้าตามแผนต่อไป

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

E-Learning

E-Learning

แนะนำบริการ

  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.