เลขาธิการ BOI เดินหน้าสานต่อนโยบายรัฐ
ดันขอลงทุนตามเป้า

เลขาฯ บีโอไอคนใหม่ ประกาศลุยพัฒนาคน หนุนภาคเกษตร ปรับปรุงบริการ พร้อมเร่งรัดการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ ชี้อีอีซีดันลงทุนเติบโต มั่นใจคำขอลงทุนปีนี้แตะเป้าที่ 600,000 ล้านบาท
นางสาวดวงใจ อัศว จินตจิตร์ เลขาธิการสำนัก งานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ในฐานะที่ได้เข้ามาดำรงตำแหน่งเลขาฯ ของบีโอไอจะเร่งสานต่อนโยบายเดิมของบีโอไอให้ต่อเนื่อง และเพิ่มเติมมาตรการใหม่ๆ ที่จะเน้นการพัฒนา 5 ด้านให้มากขึ้น ประกอบด้วย การพัฒนาคน, ส่งเสริมภาคการเกษตร, กระตุ้นการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย, พัฒนาเอสเอ็มอี และปรับปรุงบริการของบีโอไอให้รวดเร็วและทันสมัย มากขึ้น
ทั้งนี้ ภารกิจหลักของ บีโอไอยังเดินหน้าดำเนินการอย่างเต็มที่ ซึ่งในช่วงปีงบประมาณ 61 จะส่งคนไปประจำอยู่สำนักงานบีโอไอในประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อให้ข้อมูล แนะนำสิทธิประโยชน์ให้กับนักลงทุนต่างชาติที่จะเข้ามาไทย หรือนักลงทุนไทยที่สนใจขยายการลงทุน รวมทั้งเน้นการส่งเสริมให้บริษัทต่างชาติที่มีฐานการลงทุนในประเทศอยู่แล้ว รู้สึกพึงพอใจและได้รับประโยชน์เต็มที่ในการลงทุนในไทย เพื่อเป็นปัจจัยส่งเสริมให้มีการขยายการลงทุนเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม เพื่อให้นักลงทุนรับทราบมาตรการต่างๆ บีโอไอจะจัดสัมมนาใหญ่ในต้นปี 2561" นางดวงใจกล่าว

นางสาวดวงใจกล่าวว่า การขอรับส่งเสริมการลงทุนในปี 61 คาดว่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น น่าจะอยู่ที่ 6 แสนล้านบาท ซึ่งสะท้อนจากการพัฒนาโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ของรัฐบาล หากดูจากสถิติตั้งแต่ช่วง พ.ค.57-ก.ย.60 มีคำขอรับส่งเสริมในพื้นที่อีอีซี รวมกว่า 1 ล้านล้านบาท ทั้งหมด 1,561 โครงการ คิดเป็น 30% ของคำขอทั้งหมด ซึ่งมั่นใจว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่คำขอการลงทุนในปีงบประมาณ 60 นี้ บีโอไอจะพยายามทำให้ได้เกินเป้าที่ 600,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ยังรอการรวบรวมตัวเลข 6 เดือนหลังของปีอยู่

"ปีนี้ตั้งเป้าหมายการยื่นขอส่งเสริมการลงทุน 6 แสนล้านบาท ก็หวังว่าจะเป็นไปตามนี้ และด้วยมาตรการต่างๆ ที่ออกมา รวมถึงการพัฒนาพื้นที่อีอีซีที่ชัดเจน บีโอไอพยายามที่จะทำงานเพื่อหวังว่าปีหน้าการลงทุนก็จะมากขึ้นกว่าปีนี้" นางสาวดวงใจกล่าว.

 
ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

E-Learning

E-Learning

แนะนำบริการ

  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.